ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Ngày 31/5/2017 vừa qua, tại UBND tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác quản lý vận hành hoạt động quan trắc môi trường tự động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2017.
Hội nghị với sự tham dự của Lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ban ngành liên quan và đại diện các công ty đầu tư hạ tầng KCN, các doanh nghiệp có nguồn thải lớn trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống quan trắc tự động trên địa bàn tỉnh, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường nói chung, công tác cảnh báo ngăn ngừa ô nhiễm nói riêng và công tác giám sát của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường thông qua công cụ quan trắc tự động. Theo đó, hiện tại tỉnh đã lắp đặt 5 trạm quan trắc tự động nước mặt với 14 thông số đặt tại Xí nghiệp nước Vĩnh An, hợp lưu sông Bé - sông Đồng Nai, trạm bơm nước Thiện Tân, công viên Nguyễn Văn Trị, chân cầu Đồng Nai trong khuôn viên Cảng Đồng Nai. Tại các Khu công nghiệp, trong năm 2013, tỉnh đã đầu tư 16 trạm quan trắc tự động nước thải đặt tại các KCN Bàu Xéo, Sông Mây, Hố Nai, Amata, Loteco, Biên Hòa 2, Tam Phước, Long Thành, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Vinatex Tân Tạo, Nhơn Trạch 5, Gò Dầu, Agtex Long Bình, Long Đức, Nhơn Trạch 3 –giai đoạn 1, Nhơn Trạch 3-  Giai đoạn 2, suối Tre, Xuân Lộc với 8 thông số (độ màu, nhiệt độ, pH, Amoni, Nitrat, COD, TSS và lưu lượng) và trong năm 2017 sẽ lắp đặt thêm 6 trạm quan trắc tự động nước thải.
Kết thúc Hội nghị Lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá cao hiệu quả hoạt động QTMT tự động, đề nghị Sở TNMT tỉnh cần điều chỉnh bổ sung, tăng cường giám sát để đạt hiệu quả cao hơn nữa, đồng thời định hướng thời gian tới các cơ sở xả thải trên 200 m3/ngày.đêm đều lắp đặt hệ thống QTMT tự động để hoạt động giám sát môi trường ngày càng chặt chẽ hơn.
HN ket qua he thong quan trac tu dong.jpg