HỘI NGHỊ TỔNG KẾT DỰ ÁN ”TRIỂN KHAI KCN SINH THÁI TẠI VIỆT NAM THEO HƯỚNG TIẾP CẬN TỪ CHƯƠNG TRÌNH KCN SINH THÁI TOÀN CẦU”

Tham dự Hội nghị tổng kết có Đại diện lãnh đạo của Vụ Quản lý các khu kinh tế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại diện tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) – đơn vị tài trợ từ nguồn viện trợ của Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO); Đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai; Đại diện các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Khoa học Công nghệ, Công thương; Ban Quản lý các KCN, KKT: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh và một số tổ chức quốc tế, hiệp hội, các chủ đầu tư hạ tầng các KCN liên quan.

Tại Hội nghị, Đại diện Ban Quản lý Dự án đã trình bày tiến độ thực hiện và kết quả đạt được trong giai đoạn triển khai dự án từ năm 2020 – tháng 4/2024. Theo đó, tổng vốn ngân sách của dự án là 42.194 triệu đồng, tương đương 1.821.800 đô la Mỹ (gồm vốn từ ODA viện trợ không hoàn lại của Thụy Sỹ là 1.693.000 đô la Mỹ (chiếm hơn 92%) và vốn đối ứng là 138.800 đô la Mỹ). Hiện tại đã giải ngân đạt tỷ lệ khoảng 99%.

Quá trình triển khai, Dự án đã đạt một số kết quả như sau:

+ Hoàn thành báo cáo phân tích chính sách liên quan đến KCNST; phân tích vai trò các bên liên quan;

+ Tổ chức đào tạo nâng cao năng lực về KCN sinh thái cho hơn 200 cán bộ từ các bộ, ngành liên quan thông quá các khóa đào tạo, tập huấn, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước.

+ Hoàn thành bộ chỉ số KCNST cho Việt Nam.

+ Hoàn thành báo cáo đánh giá kết quả hỗ trợ cho 03 KCN được chọn là DEEP C, Amata và Hiệp Phước. Trong đó, KCN Amat của Đồng Nai đã đạt được kết quả cụ thể: Tổng cộng KCN có 159 cơ hội đánh giá hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RECP), đã triển khai được 60 cơ hội (chiếm tỷ lệ 38%). Tiết kiệm được 6,6 tỷ đồng/năm; giảm thiểu mức tiêu thụ điện 1.871MWh/năm; giảm lượng nước tiêu thụ 27.817m3/năm; giảm phát thải khí nhà kính 1.588 tấn trong tổng tiềm năng 36.256 tấn CO tương đương/năm.​

Đây cũng là tiền đề để dự án tiếp tục được triển khai giai đoạn tiếp theo.

Tô Thị Tuyết