MỘT SỐ QUY ĐỊNH MỚI LIÊN QUAN VIỆC XÉT, CHO PHÉP SỬ DỤNG THẺ ĐI LẠI CỦA DOANH NHÂN APEC THUỘC TỈNH ĐỒNG NAI

​            Ngày 29/12/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 50/2017/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế về xét, cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC thuộc tỉnh Đồng Nai, thay thế Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND ngày 29/3/2016 của UBND tỉnh ban hành Quy chế về xét, cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC thuộc tỉnh Đồng Nai. Theo đó, kể từ ngày 10/01/2018, việc xét, cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC có một số thay đổi như sau:

- Chỉnh sửa các trường hợp được xét, cho phép sử dụng thẻ ABTC: Bỏ đối tượng “Giám đốc, Phó Giám đốc các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng; Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Trưởng chi nhánh của ngân hàng”. Trong trường hợp cần thiết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có thể xem xét và đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xét, cấp thẻ ABTC cho những người không thuộc trường hợp quy định tại Quy chế này.

- Điều chỉnh điều kiện được xét, cho phép sử dụng thẻ ABTC đối với doanh nhân như sau:

+ Điều chỉnh điều kiện “Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 05 năm kể từ ngày nộp hồ sơ xét, cho phép và quản lý sử dụng thẻ ABTC” thành “Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng theo quy định”.

+ Bỏ quy định “Có nhu cầu đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư và dịch vụ với các đối tác là thành viên tham gia chương trình thẻ ABTC. Làm việc tại các doanh nghiệp được thể hiện bằng hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật; riêng đối với trường hợp doanh nhân là chủ doanh nghiệp phải được thể hiện bằng các giấy tờ chứng minh có liên quan.”

+ Bổ sung điều kiện “Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp phải có các hoạt động ký kết, hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ với đối tác nước ngoài hoặc vùng lãnh thổ thành viên tham gia chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC; có tham gia các đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại tại các nước khối APEC; đã tham dự hội nghị, hội thảo, hội chợ và mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC từ 02 lần trong 01 năm trở lên.”

- Điều chỉnh thành phần hồ sơ, thủ tục đề nghị xét, cho phép sử dụng thẻ ABTC:

+ Điều chỉnh quy định thời hạn không quá 02 năm (theo quy định cũ là 01 năm) tính đến thời điểm đề nghị xét, cho phép sử dụng thẻ ABTC đối với “bản sao một trong các chứng từ liên quan thể hiện hợp đồng ký kết đã được thực hiện như: Chứng thư tín dụng, L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán…”

+ Bổ sung “Bản sao có chứng thực quyết định tham gia đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại; bản sao giấy tờ chứng minh việc đã tham dự hội nghị, hội thảo, hội chợ và mục đích kinh tế khác của các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC (hộ chiếu, thư mời…). Đối với các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cần cung cấp hợp đồng cho các doanh nghiệp thuộc khối APEC thuê bất động sản, cho thuê dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp đã có ký kết hợp đồng, thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong khối APEC và đang trong quá trình triển khai thực hiện thì cung cấp hồ sơ giấy tờ chứng minh việc ký kết hợp đồng, thỏa thuận trên.”

+ Bổ sung “Đối với trường hợp nộp sổ BHXH thì phải thể hiện được quá trình đóng BHXH từ khi vào làm việc tại doanh nghiệp đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thẻ ABTC.”

Nội dung chi tiết của Quyết định số 50/2017/QĐ-UBND và các mẫu văn bản đề nghị, tải file đính kèm: QD 50.2017.UBT.pdfQD 50.2017.UBT.pdf

Văn phòng Ban