Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Đường dây nóng
(061) 3892 378 - 0918.535758
TỌA ĐÀM KHOA HỌC TRONG KHUÔN KHỔ ĐỀ TÀI CẤP NHÀ NƯỚC “MÔ HÌNH TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ DỰA TRÊN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CỦA VIỆT NAM ĐẾN NĂM 2030” .

​               

toa dam khoa hoc.jpg
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm

        Buổi tọa đàm do ông Ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Đồng Nai chủ trì. Tham dự buổi tọa đàm có PGS.TS Phan Thị Bích Nguyệt – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh và đại diện các Sở, Ban, ngành của tỉnh Đồng Nai.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, theo đó, Ban Chủ nhiệm Đề tài đề nghị các đại biểu trình bày thực trạng mô hình phát triển kinh tế tại Đồng Nai, từ đó đánh giá việc ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại địa phương. Các rào cản về thể chế ảnh hưởng đến STI tại địa phương, đánh giá tác động của các rào cản và gợi ý chính sách và giải pháp khắc phục để khuyến khích ứng dụng STI vào thực tiễn đời sống.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối với ba vùng Đông Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, có hệ thống giao thông đường bộ huyết mạch thuận tiện quốc gia đi qua như: Quốc lộ 1A, quốc lộ 20, quốc 51; đường cao tốc Bắc Nam, tuyến đường sắt Bắc – Nam; nhiều tuyến đường liên tỉnh và các cảng Long Bình Tân, Gò Dầu, Phú Mỹ…gần cảng Sài Gòn, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế trong vùng cũng như giao thương với cả nước và quốc tế. Do đó, cần tận dụng tốt các lợi thế đang có và tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tận dụng tối đa cuộc cách mạng này như một bàn đạp trong việc tăng khả năng cạnh tranh. Tăng cường mức độ liên kết giữa nhà sản xuất và người sử dụng, giữa người sản xuất và các nhà cung cấp trong quá trình đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, để các sản phẩm đổi mới sáng tạo được thị trường đón nhận. Tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành công nghiệp và các ngành liên quan nhằm nghiên cứu và đổi mới sáng tạo các công nghệ cụ thể hoặc sản phẩm cụ thể. Tăng cường mối liên kết giữa trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp công nghiệp. Hoạt động liên kết không chỉ là đào tạo ngắn hạn hay hoạt động tư vấn nghiên cứu mà phải mang tính sâu hơn như các nghiên cứu chuyên môn sâu hay chuyển giao nhân sự có chuyên môn cao. Chính việc này mới là quan trọng cho phát triển sâu tiềm lực công nghệ trong công nghiệp. Bên cạnh đó, cần nắm bắt và tận dụng tốt các chính sách khuyến khích ưu đãi về tài khóa, tài chính, đào tạo của nhà nước cho đổi mới sáng tạo.

Phòng Quản lý Doanh nghiệp​

​BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 26, đường 2A, KCN Biên Hòa II, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thọai: (0251) 3892378 - Fax: (0251) 3892379
Email: bqlkcn@dongnai.gov.vn, diza@diza.vn - Website: http://diza.dongnai.gov.vn​