CHẾ TÀI DOANH NGHIỆP VI PHẠM VỀ TIỀN LƯƠNG VÀ THỜI GIỜ LÀM THÊM

Theo đó, người sử dụng lao động (NSDLĐ) trả lương không đúng hạn; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc ban đêm, tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật ; khấu trừ tiền lương của người lao động không đúng quy định của pháp luật... Mức phạt từ 5 triệu đến 50 triệu đồng. Đồng thời, buộc trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho NLĐ tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm.

NSDLĐ có hành vi huy động người lao động (NLĐ) làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định (200 giờ/năm và 300 giờ/năm trong trường hợp đặc biệt) hoặc quá 12 giờ trong 1 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hằng tuần sẽ bị xử phạt hành chính từ 5 - 75 triệu đồng tùy thuộc vào số lượng NLĐ vi phạm.

Đặc biệt, đối với những chủ sử dụng huy động từ 101 NLĐ trở lên làm thêm quá thời gian quy định, ngoài xử phạt hành chính còn bị đình chỉ hoạt động từ 1-3 tháng.

Trường hợp giờ làm việc bình thường quá số giờ quy định hoặc huy động làm thêm giờ không được sự đồng ý của NLĐ, chủ sử dụng lao động có thể bị phạt tiền từ 20-25 triệu đồng.

Phòng Quản lý Lao động (Diza)​