ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI THÔNG QUA THÀNH LẬP THÀNH PHỐ LONG KHÁNH, TỈNH ĐỒNG NAI
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành 100% việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Tỉnh Đồng Nai có 5.897,70 km2 diện tích tự nhiên, dân số trên 2,843 triệu người; có 11 đơn vị hành chính cấp huyện  (gồm 01 thành phố, 01 thị xã và 09 huyện); và 171 đơn vị hành chính cấp xã.

Thành phố Long Khánh được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên 191,64 km2, dân số 171.276 người và 15 đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Long Khánh. Việc thành lập 5 phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai là cần thiết, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực và phù hợp với quy hoạch chung của thị xã đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Việc thành lập này không ảnh hưởng tới diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc. Bên cạnh tăng 5 phường thì giảm 5 xã. Đồng thời, tỉnh Đồng Nai không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc nhưng giảm 1 thị xã, tăng 1 thành phố và giảm 5 xã, tăng 5 phường.

Huyện Long Thành có 430,79 km2 diện tích tự nhiên, dân số 240.093 người; có 15 đơn vị hành chính cấp xã gồm 1 thị trấn và 14 xã.

Điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã gồm: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi điều chỉnh, diện tích và dân số các xã trên có sự thay đổi; trong đó xã Bình Sơn được điều chỉnh lên, từ 45,31 km2 với dân số 13.057 người lên 74,21 km2 diện tích tự nhiên (trong đó đất thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 50 km2) và dân số 23.427 người.

Huyện Long Thành không thay đổi về diện tích tự nhiên và dân số nhưng giảm 1 xã (Suối Trầu). Cụ thể, huyện còn 14 xã đơn vị hành chính cấp xã, gồm 1 thị trấn và 13 xã.

Trên địa bàn huyện hiện có Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo kế hoạch thì tổng diện tích của Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành dự kiến là 50 km2 (chiếm 11,61% tổng diện tích tự nhiên của huyện Long Thành), nằm trên địa bàn các xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và Suối Trầu thuộc huyện Long Thành.

Thực hiện chủ trương của Quốc hội và Chính phủ về việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã và đang khẩn trương tập trung chỉ đạo xây dựng báo cáo Đề án khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Theo đó, Dự án có diện tích thu hồi lớn (50 km2), liên quan đến địa giới hành chính của các xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn, Suối Trầu và ảnh hưởng đến cuộc sống của 4.864 hộ dân.

Với việc điều chỉnh này, tỉnh Đồng Nai không thay đổi về diện tích tự nhiên và dân số nhưng giảm 01 xã (Suối Trầu).