TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY NĂM 2019

​           Trong thời gian gần đây, bên cạnh những loại ma túy tổng hợp đang trở nên phổ biến như ketamine, cần sa, ma túy đá… đã xuất hiện một số loại chất hướng thần mới, bị giới trẻ lạm dụng. Các loại ma túy tổng hợp này để lại hậu quả nặng nề, khó cai nghiện, dễ tử vong.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 01 đến ngày 30 tháng 6 năm 2018 với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”.

Trớc thực trạng ma túy tổng hợp mới sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, dưới hình thức tinh vi và rất khó kiểm soát, thì công tác tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội,..  để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền phòng, chống ma túy; xây dựng và truyền tải thông điệp phòng, chống ma túy trên các trang thông tin, mạng xã hội có nhiều người theo dõi, qua tin nhắn đến các thuê bao di động... Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông phòng, chống ma túy trong hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động thể thao, biểu diễn nghệ thuật lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống ma túy.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp kết quả thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy; chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tăng cường kiểm duyệt, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mua bán ma túy,..

Văn phòng Ban