KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ NGUY CƠ, SỰ CỐ HÓA HỌC, SINH HỌC VÀ BỨC XẠ HẠT NHÂN (CBRN) GIAI ĐOẠN 2019-2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

​Nhằm cụ thể hóa Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch hành động quốc gia về phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố hóa học, sinh học, bức xạ hạt nhân giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn tỉnh đảm bảo thống nhất, đồng bộ và có hiệu quả; Nâng cao công tác quản lý nhà nước và năng lực phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố CBRN phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai, đảm bảo tính hiệu quả, tiết kiệm, lấy việc ngăn chặn khả năng xảy ra sự cố là chính, kết hợp với chuẩn bị ứng phó và phát hiện kịp thời nhằm nhanh chóng kiểm soát diễn biến sự cố, giảm thiểu hậu quả cho xã hội, người dân và môi trường.

Ngày 24/7/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 8632/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố hóa học, sinh học, bức xạ và hạt nhân giai đoạn 2019-2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Kế hoạch đã đưa ra mục tiêu trong năm 2020 là:

- Hoàn thành việc bổ sung chức năng, kiện toàn tổ chức về phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ sự cố CBRN cấp tỉnh và cấp cơ sở.

- Hoàn thành việc xây dựng cơ chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố CBRN.

Mục tiêu trong giai đoạn 2021 – 2025 là:

- Hoàn thành việc điều tra, khảo sát, đánh giá nguy cơ, sự cố CBRN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đề xuất các giải páp cụ thể nhằm giảm thiểu nguy cơ và sự cố CBRN.

- Tất cả các cán bộ ứng phó tuyến đầu thuộc các sở, ngành được đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ về nguy cơ, ứng phó sự cố CBRN, các giải pháp kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị đặc thù phục vụ việc phát hiện sớm, đặc biệt là các nguy cơ mất an ninh liên quan đến CBRN.

- Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố CBRN cấp tỉnh, cấp cơ sở định kỳ theo quy định; Triển khai thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, phòng ngừa và ứng phó hiệu quả với nguy cơ, sự cố CBRN phù hợp với từng lĩnh vực.

Kế hoạch đã bám sát quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp của Kế hoạch CBRN giai đoạn 2019-2025 đã được phê duyệt tại Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố CBRN phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh; giảm thiểu tối đa hậu quả cho xã hội, người dân và môi trường./.